Hôm nay, tôi xin giới thiệu đặc sản quê hương Bắc Giang ”MỲ GẠO CHŨ” được sản xuất tại thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, Huyện Lục Ngạn, Tỉnh Bắc Giang. Mỳ gạo Chũ do công ty Quê Xưa sản xuất luôn đảm bảo ngon sạch, an toàn chất lượng.Chắc là trong các bạn có người đã từng được thưởng thức mỳ chũ và cũng có người mới chỉ nghe nói về Mỳ gạo chũ nhưng chưa được tự mình chế biến món ăn này, hôm nay mình sẽ giới thiệu một chút nhé: Mỳ gạo chũ được sản xuất một cách rất kỳ công, trải qua nhiều công đoạn chế biến mới ra được thành phẩm là gói mỳ mà mọi người nhìn thấy ở đây. Mỗi công đoạn trong quá trình làm Mỳ Gạo chũ yêu cầu rất cẩn thận, sạch sẽ, tỉ mỉ thì sợi mỳ mới ngon và đẹp mắt.
Đầu tiên, người làm mỳ phải chuẩn bị gạo ngon để sản xuất ra mỳ gạo chũ
Bước 1: Vo gạo, đãi gạo, ngâm gạo 1 khoảng thời gian
Bước 2: Say bột mịn, ngâm bột 5-6 giờ
Bước 3: Tráng bánh (gần giống bánh cuốn mà chúng ta thường ăn)
Bước 4: Phơi bánh dưới trời nắng, thu bánh, gập bánh
Bước 5: Thái mỳ bằng máy thái, sau đó đem mỳ thái phơi nắng khô
Bước cuối cùng: Mớ mỳ (bó mỳ) và đóng túi
Chính vì quy trình cẩn thận tỉ mỉ như vậy mà người làm Mỳ gạo Chũ không thể làm một cách qua loa đại khái được.
Cách nấu mỳ gạo chũ rất quan trọng, nhiều người cho rằng mỳ gạo chũ ngon, nhiều người lại cho rằng không ngon? Tại sao nhỉ? Nấu Mỳ Gạo Chũ cũng cần có một chút tâm huyết, nó không giống như mỳ ăn liền chỉ cần thả vào nước sôi là ăn được ngay. Đối với mỳ gạo chũ cần thêm 5 phút chuẩn bị trước khi nấu Mỳ, ví dụ một số cách nấu đơn giản như sau:
Cách nấu 1: Cho 1 chút thịt băm xào cùng cà chua thêm nước đun sôi, thả mỳ gạo đã rửa sạch và đun sôi 2 phút cho thêm hành răm thái nhỏ chúng ta sẽ được một tô mỳ chũ ngon.
Cách nấu 2: Nấu như ngoài nhà hàng, ninh nước dùng bằng xương hầm, sử dụng thịt Bò, Gà, lợn… thái mỏng trần chín, nhúng mỳ gạo chín đổ vào tô. Sau đó cho hành răm + thịt đã trần chín và Tô rồi chan nước dùng bạn sẽ có một tô Mỳ gạo chũ ngon thơm.
Cách nấu 3: Xào mỳ chũ, cho mỳ gạo rửa sạch trần qua, đun nóng dầu ăn phi thơm hành tỏi thịt lợn, bò gà… xào chín cho mỳ đã trần qua vào xào 2 phút là có thể ăn ngay.
Ngoài ra mỳ gạo chũ nhúng Lẩu rất ngon, xin chúc các bạn nấu ra tô mỳ chũ ngon miệng.
MỲ GẠO CHŨ QUÊ XƯA ĐẢM BẢO RẤT NGON, KHÔNG NÓNG, KHÔNG BÉO TỐT CHO SỨC KHỎE