Mì chũ xào thịt bò
- Nguyên liệu (Cho 2 người)
Mì chũ 150 gr (1 vắt mì chũ), Thịt bò 200 gr, Nấm đông cô 50 gr (khô), Đậu que 100 gr, Cà chua 1 trái, Bông cải 1 cái, Bắp mỹ 1 trái, Hành tây 1 củ, Hành lá 2 nhánh,
Nước bột năng 2 muỗng canh, Dầu ăn 1 muỗng canh, Muối/ hạt nêm 1 ít
- Cách chế biến Mì chũ xào thịt bò
- Sơ chế thịt bò
Thịt bò mua về để làm sạch và khử mùi hôi, bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó rửa lại vài lần với nước và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cách khử mùi hôi của thịt bò
Cách 1: Nướng chín củ gừng nhỏ sau đó, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi giã nhuyễn, xát đều quanh miếng thịt bò và rửa sạch lại với nước.
Cách 2: Ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại dưới nước lạnh.
Cách 3: Đun sôi 1 nồi nước lạnh sau đó cho thịt bò vào chần sơ khoảng 3 phút, vớt ra rửa nước lạnh.
Cách 4: Nướng một củ hành tím cho khô sau đó, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò.
- Sơ chế các nguyên liệu khác
Đậu que, cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Bắp tách lấy phần hạt. Bông cải rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, băm nhỏ.
Nấm ngâm trong nước lạnh khoảng 2 tiếng rồi rửa lại với nước nhiều lần, cắt nhỏ.
Cách ngâm nấm hương (nấm đông cô) khô mau mềm
Cách 1 (ngâm nở): Bạn có thể ngâm nấm trong nước 1 - 2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch. Để nấm nhanh nở, bạn ngâm với nước ấm 60 - 80 độ C trong 7 - 10 phút.
Cách 2 (luộc nấm): Bạn rửa nấm với nước sạch rồi cho vào nước sôi đun trong 3 - 5 phút.
- Trụng mì chũ
Mì rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước chảy. Khi nước sôi thì cho mì vào chần khoảng 30 giây rồi cho vào thau nước lạnh cho mì nguội thì vớt ra để ráo nước.
- Xào mì chũ
Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần hành và tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp theo cho thịt bò vào đảo đều, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.
Sau đó cho phần nấm cắt nhỏ vào xào đến khi nấm săn lại thì cho phần rau củ đã cắt vào, đảo đều 1 phút.
Cho tiếp hành tây, hành lá và 100ml nước lọc vào 2 muỗng canh nước bột năng, đảo đều và đun tới khi nước sôi.
Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho vào cùng với phần mì đã chần nữa là hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Món mì chũ xào thịt bò có màu sắc bắt bắt được kết hợp bởi các loại rau củ. Sợi mì dai mềm hòa với thịt bò ngon ngọt, thấm gia vị thì quá là hấp dẫn đấy!