Mì Chũ là một đặc sản có nguồn gốc từ một huyện miền núi tỉnh Bắc Giang, huyện Lục Ngạn nơi sản xuất mì chũ nhiều nhất tập trung ở xã Nam Dương, tại đây, hầu như gia đình nào cũng sản xuất mì chũ. Với người dân nơi đây, mì Chũ là niềm tự hào, là món ăn thôn quê, món ăn này đã trở nên phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình cũng như trong các nhà hàng cao cấp.
Để làm ra được sợi mì Chũ đòi hỏi những điều kiện đặc biệt và nhiều công đoạn sản xuất công phu tỉ mỉ gia truyền. Mì Chũ Lục Ngạn được làm ra từ gạo Bao Thai Hồng, gạo 13/2, gạo tẻ ngon được người làm nghề chọn lựa kĩ lưỡng để tạo ra được những sợi mì chũ có độ dẻo dai ngon, có màu trắng tự nhiên và hương thơm đặc trưng của hạt gạo.
Gạo sau khi cân đong định lượng được đãi, vo sạch, loại bỏ tạp chất, sau đó cho gạo vào lu ngâm 6-8 tiếng và được xay thành bột nước bằng cối đá xanh để có được thứ bột dẻo sánh, bột được lọc nhiều lần và ủ qua đêm rồi sáng sớm hôm sau đã phải đem bột ra tráng thành bánh để kịp phơi cho được nắng.
Để sản xuất được mẻ mì chũ hoàn chỉnh, cần mất ít nhất 3 ngày. Khi bánh được tráng xong, đem phơi khô 1 nắng, rồi mang vào để nhúng nước sau đó gập lại rồi thái sợi và lại mang ra phơi nắng tiếp, rất tỉ mỉ công phu.
Một mẻ bánh thường có 3 người làm, người tráng bánh phải làm sao cho bánh chín đúng độ, người cắt bánh phải cắt sao cho đều, người đem phơi, đem ủ và thái bánh thành những sợi mì đều đặn.
Mì Chũ Lục Ngạn có vị ngọt, bùi, sợi mì dai ngon, đặc biệt mì chũ đã nấu nếu chưa kịp ăn ngay thì khi để nguội không bị nát mà vẫn giữ được hương vị riêng.
Sản phẩm mì Chũ hiện nay đã được phổ biến và ưa chuộng trên khắp cả nước và còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Anh, Nga, nhiều nước châu Á, châu Âu,…
Cách lựa chọn mì Chũ chuẩn
Mì Chũ chuẩn, trên bao bì phải có mã vạch, trọng lượng, logo, địa chỉ, số điện thoại, … của cơ sở sản xuất, đặc biệt phải có tem nguồn gốc. Mỗi hộ gia đình, cơ sở sản xuất đều có mã tem riêng (đã được đăng ký), ngày sản xuất, tên đại lý, cơ sở sản xuất. Các cơ sở sản xuất này sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp cho sản phẩm của mình nếu sản phẩm không tốt được khách hàng phản ánh.
Vì đặc trưng của mì Chũ luôn đáp ứng được khẩu vị của từng cá nhân, từng gia đình, … mì chũ luôn giữ được những ưu điểm vốn có nên ngày càng trở nên quen thuộc với nhiều người và dần được xuất khẩu ngày càng nhiều ra thế giới.