Bước 3: Xay gạo ướt thành bột
Rửa sạch gạo trước khi xay bột
Gạo sau khi được ngâm đủ thời gian cần thiết sẽ được vớt ra. Lúc này, bạn nên xả lại 1 lần với nước sạch. Cách làm này sẽ giúp gạo sạch, loại bỏ bớt các tạp chất nếu có trong phần nước ngâm.
*Luôn chọn gạo chuẩn ngon để làm mì chũ
*Đảm bảo gạo luôn sạch trước khi ngâm và xay
*Luôn thực hiện ngâm gạo đúng – đủ thời gian
Qúa trình xay gạo thành bột mịn để tráng bánh làm mì chũ
- Gạo sạch được cho vào cối xay bột cỡ lớn chuyên dụng để xay gạo thành bột nước mịn, tỷ lệ nước và gạo được những người thợ làm mỳ gạo chũ điều chỉnh theo kinh nghiệm lâu đời được truyền lại. Gạo phải cân đo đong đếm chuẩn về tỉ lệ gạo nước nhằm thu được lượng bột gạo mịn đạt yêu cầu tráng bánh làm mì chũ.
- Trong quá trình xay bột, gạo được cho vào cối xay đều đặn cùng một lượng nước vừa đủ sẽ cho ra bột gạo có độ sánh chuẩn để tráng thành những mẻ bánh tráng trắng dẻo thơm ngon.
- Người làm nghề luôn luôn phải kiểm tra chất lượng của bột gạo độ sánh mịn đủ độ chưa? nhằm mục đích sản xuất cho ra những mẻ mì gạo chũ có độ dẻo, trắng và thơm ngon. Thời gian xay bột khoảng 3-5 tiếng tùy theo khối lượng 150 kg đến 500 kg gạo.