Ngâm gạo và làm sạch gạo
Bước này gồm các công việc sau:
- Gạo được cân đong cẩn thận đem vo đãi sạch, loại bỏ hết trấu và những tạp chất khác.
- Đem gạo sạch đi ngâm gạo trong 4-5 tiếng cho hạt gạo ngấm no nước và mềm hạt gạo.
- Gạo được cho vào thùng nước lớn, thường thì lượng gạo mỗi mẻ bánh tráng có khối lượng từ 150 kg đến 500 kg, tùy theo khả năng sản xuất của cơ sở sản xuất.
Cách ngâm gạo làm mì chũ truyền thống
Mì chũ chất lượng được quyết định phần lớn ở bột tráng bánh. Trong đó, cách ngâm gạo cũng được xem là yếu tố quyết định đến độ dai mịn và ngon của mì chũ. Vậy đâu là cách ngâm gạo làm mì chũ đúng chuẩn cho ngon nhất? Hãy cùng học cách các chuyên gia làm nghề lâu đời tư vấn cách ngâm gạo truyền thống đúng chuẩn!
Cách ngâm gạo làm mì chũ truyền thống đúng chuẩn
Ngâm gạo được xem là khâu quan trọng để cho ra món mì chũ ngon chuẩn đúng vị. Chính vì thế, bạn hãy học cách ngâm gạo từ thời xa xưa để có được cách ngâm chuẩn nhất. Một vài hướng dẫn ngâm gạo làm mì chũ truyền thống được các chuyên gia làm nghề lâu đời chia sẻ như sau:
Làm sạch gạo trước khi ngâm
Gạo làm mì chũ sau khi được bỏ ra, trước khi ngâm bạn cần làm sạch gạo. Đây là bước thực hiện cần thiết để bạn có thể tạo lên bột bánh trắng, đạt chất lượng cao nhất.
Bạn cần loại bỏ hết các hạt gạo vàng, gạo đen. Tuyệt đối bỏ đi gạo bị mốc. Bởi các loại gạo này đều ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của mì chũ. Vì chúng có thể làm mì chũ sản xuất ra thành phẩm bị đen có mùi và vị khó chịu.
Đồng thời với việc nhặt hết hạt vàng, đen bạn cũng cần loại bỏ các loại sạn, tạp chất có trong gạo. Bạn cần phải loại bỏ hoàn toàn để có thể có được bột chất lượng nhất.
Vo gạo trước khi ngâm
Cách ngâm gạo làm mì chũ muốn được bột trắng, mịn, đạt chuẩn bạn cần vo gạo. Vo gạo thật sạch ít nhất 2 lần trước khi ngâm. Đây là bước quan trọng mà bạn không được bỏ qua.
Cách ngâm gạo làm mì chũ
Gạo sau khi được làm sạch, loại bỏ hết các hạt vàng, đen, sạn và vo với nước sạch, bạn tiến hành ngâm gạo. Bạn cần chuẩn bị sẵn 1 xô, chậu tùy thuộc vào lượng gạo để có thể chứa đủ, không được quá chật.
Bạn cho toàn bộ số gạo đã chuẩn bị, tiến hành cho vào dụng cụ đựng sau đó đổ ngập nước. Nước ngâm gạo tốt nhất là nước mưa, nếu không sẽ là nước sạch. Nguồn nước ngâm gạo phải đảm bảo sạch để có được chất lượng bột tốt nhất.
Bạn ngâm gạo trong khoảng 4-5 tiếng. Đây là thời gian tối thiểu để gạo ngậm đủ nước, mềm.
Gạo ngậm đủ nước mới đảm bảo bột chất lượng tốt nhất. Bạn cần đảm bảo thời gian ngâm đủ để gạo mềm mà không chua.