Bước 1: Chọn lọc gạo
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạo để người dân làm mỳ chũ lựa chọn. Muốn chọn gạo thơm ngon thì nên chọn loại “gạo mới” để sản xuất mỳ chũ bởi vì độ ngon, ngọt và hương thơm của gạo mới luôn nhiều hơn so với gạo cũ để lâu. Trong sản xuất mỳ gạo chũ, người làm mỳ Chũ đặc biệt chú trọng đến tiêu chuẩn chất lượng của nguyên liệu gạo, một số tiêu chuẩn chọn lọc gạo như sau:
Tiêu chuẩn chọn gạo
- Loại gạo có hạt tròn, đều và bóng, không bị nát, gãy hoặc không có hạt khác màu, có thể cho một vài hạt gạo vào miệng và nhai, nếu thấy gạo có vị ngọt nhẹ, thơm là gạo sạch và chất lượng.
Lưu ý: Gạo sạch ở đây không chỉ là sạch sạn, bụi bẩn mà còn sạch ở khâu bảo quản. Gạo cần được loại nấm mốc, không tồn dư chất hóa học… Bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn sức khỏe của bạn nên cần đảm bảo chọn gạo sạch nhất có thể. Tốt nhất bạn nên chọn mua tại các cơ sở uy tín để có được sự đảm bảo tối ưu nhất. Bởi gạo sạch không chỉ cho bánh ngon mà còn giúp nâng cao sức khỏe, sự an toàn cho người dùng.
- Gạo ít hạt gẫy, đanh gạo, hạt gạo không bị mềm, gạo không lẫn sạn, không có đầu trấu hay tạp chất.
- Chọn loại gạo có độ khô, độ nở và xốp nhất định. Bạn không nên chọn loại gạo dẻo vì chúng dễ dính. Gạo tốt nhất dùng trong làm mì chũ chính là gạo khang dân, sa mơ, gạo bao thai, gạo tẻ ngon. Đây là loại gạo có độ khô cao, đảm bảo bánh đủ dai, mịn và ngon.
Bảo quản gạo đúng cách
- Để gạo luôn thơm ngon, chất lượng thì ngoài việc lựa chọn gạo, cần chú ý đến việc bảo quản gạo sau khi mua. Khi mua, chỉ nên mua gạo với lượng vừa phải đủ sản xuất, sau khi sản xuất được trong một thời gian ngắn rồi mua mới. Tránh tình trạng gạo để lâu, gây ẩm mốc, mối mọt và làm giảm chất lượng.
- Nên đựng gạo trong các xô, thùng có nắp đậy, để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp để đảm bảo lượng dinh dưỡng trong gạo không bị ảnh hưởng.
*Luôn chọn gạo chuẩn ngon để làm mì chũ
Dù bạn có cách ngâm gạo tốt, cách pha bột chuẩn nhưng chọn gạo không ổn thì chất lượng mì chũ vẫn bị ảnh hưởng vô cùng. Do đó, bạn cần chọn gạo sao cho thật chuẩn. Cách chọn được nhiều chuyên gia trong nghề chia sẻ như sau:
“Chọn gạo chuẩn để làm mì chũ là gạo có độ khô, nở và xốp cao”